top of page

5 TƯ THẾ YOGA GIÚP GIẢM ĐAU KỲ KINH NGUYỆT

Nhiều người bị chuột rút khi đến chu kỳ kinh nguyệt, gây ra cảm giác như đau ở bụng, xương chậu (vùng hông), lưng dưới và cẳng chân. Cơn đau thường đạt đỉnh điểm vào ngày trước khi kỳ kinh bắt đầu và vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Các bài tập cường độ cao như chạy có thể không phù hợp. Thay vào đó, yoga và các bài tập thở có thể là một cách tốt để giúp giảm đau bụng kinh.


Dưới đây là một số tư thế yoga hiệu quả nhất để thực hiện trong kỳ kinh nguyệt. Các tư thế này không quá vất vả nên phù hợp với với mọi cấp độ khả năng, cho dù bạn là tấm chiếu mới hay là người đã từng luyện yoga. Hãy thử chúng vào lần tới khi bạn có kinh và review xem nó hữu ích thế nào nhé.



1. Tư thế chó úp mặt: Chống tay và đầu gối và nâng đầu gối khi thở ra. Nâng hông lên trời và duỗi thẳng gót chân và vai (đừng lo lắng nếu gót chân của bạn không chạm sàn). Giữ nguyên tư thế này trong vài lần hít thở đầy đủ và để phần bụng đang co cứng của bạn được thư giãn, tập trung vào hơi thở sâu (và không bị ngã).


2. Tư thế đứa trẻ: Quỳ trên sàn sao cho các ngón chân cái chạm nhau, mở rộng đầu gối và ngồi bệt trên gót chân. Thở ra sâu và nằm sấp xuống, hai tay duỗi thẳng phía trước. Đặt trán của bạn trên mặt đất để cổ duỗi thẳng và giữ nguyên tư thế này. Tư thế này không đòi hỏi nhiều sức và có thể dễ dàng thực hiện giữa một thói quen bận rộn hoặc trong vài phút giữa các tập Netflix. Nhớ hít thở sâu và thư giãn trong tư thế.


3. Tư thế con lạc đà: Quỳ trên sàn với đầu gối rộng bằng hông, ngả người về phía sau và cố gắng với chân của bạn (đừng lo lắng, nếu bạn không thể chạm chúng lúc đầu - chỉ cần bắt đầu với lòng bàn tay trên lưng dưới, các ngón tay hướng về phía mông và làm việc của bạn, giảm dần theo thời gian). Hít vào và nâng ngực lên, tựa vào bả vai.


4. Tư thế cây cung: Nằm sấp và uốn cong đầu gối của bạn để bạn có thể chạm đến mắt cá chân, đồng thời giữ cho hai đầu gối cách nhau không quá rộng bằng hông. Nếu bạn không thể với chúng, bạn có thể sử dụng dây đeo và đảm bảo rằng bạn giữ thẳng cánh tay của mình. Khi hít vào, nâng đùi và ngực lên, chú ý nâng cùng chiều cao để giữ nguyên. Hãy nhớ giữ nhịp thở (rất dễ quên khi tập trung) và giữ nguyên tư thế này trong tối đa 30 giây trước khi bạn từ từ thả ra và thở ra.


5. Tư thế mở hông: Nằm ngửa, gập đầu gối và đặt hai bàn chân vào nhau, đầu gối khuỵu sang hai bên. Đặt cánh tay của bạn bên cạnh cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên và hít thở. Bạn có thể giữ nguyên tư thế này từ bất kỳ thứ gì đến 1 phút đến 10. Điều quan trọng là bạn phải thoải mái, vì vậy hãy đỡ đầu từ bên dưới nếu cần và không ép đầu gối của bạn xuống sàn.


6. Đưa chân lên tường: đọc sao làm vậy :>


Việc sử dụng yoga để giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt không phải là mới. Từ lâu đời, yoga đã được sử dụng để chữa lành bệnh trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, khi xã hội hiện đại ngày càng quan tâm hơn đến việc kiểm soát cơn đau thay thế, những nhà chăm sóc sức khỏe cũng lưu tâm hơn đến việc luyện tập thường xuyên và các tư thế có mục tiêu đều có thể giúp giảm đau do kinh nguyệt cả về thể chất và nội tiết tố. Các tư thế làm dịu cơ bắp và thư giãn tâm trí có thể hữu ích trong việc giảm bớt tác động của các triệu chứng kinh nguyệt từ chuột rút, đau đầu đến mất ngủ.

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page